Tiểu thuyết “Biên Khu Việt Quế” - Khắc họa sâu sắc tình nghĩa quân đội Việt – Trung

Tiểu thuyết “Biên Khu Việt Quế” - Khắc họa sâu sắc tình nghĩa quân đội Việt – Trung

(Vietnamarchi) - Ra mắt cuốn tiểu thuyết “Biên Khu Việt Quế” khắc họa sâu sắc tình nghĩa quốc tế giữa quân đội hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
08:42, 17/12/2023

Sáng 16/12, tại TP Bắc Giang, Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh đã tổ chức buổi lễ ra mắt cuốn tiểu thuyết “Biên Khu Việt Quế”. Cuốn tiểu thuyết đã khắc họa rõ nét, sâu sắc tình nghĩa quốc tế cao cả giữa quân đội hai nước Việt Nam – Trung Quốc tại chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn năm 1949.

Để hoàn thành cuốn tiểu thuyết, tác giả đã mất 3 năm để tìm và sưu tầm các tư liệu.

Cách đây 70 năm, mùa hè năm 1949, theo mệnh lệnh của Trung ương Đảng, Bác Hồ và Bộ tổng Tư lệnh, quân đội ta đã cử một số đơn vị gồm 4 tiểu đoàn và 3 đại đội độc lập chia làm hai cánh hành quân băng rừng, vượt núi sang Trung Quốc để cùng với các đơn vị Giải phóng quân Trung Quốc tham gia chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn, truy quét những nhóm quân Quốc dân đảng cuối cùng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Trong điều kiện trang bị còn thiếu thốn, nhưng chúng ta vẫn cử sang Trung Quốc những đơn vị tốt nhất, với phương châm “giúp bạn như giúp mình”. Tinh thần anh dũng, ý chí kiên cường, đức hy sinh cao cả, tinh thần quốc tế trong sáng của bộ đội Việt Nam trong những ngày tháng sống, chiến đấu trên đất Trung Quốc đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và các chiến sĩ Trung Quốc. Đặc biệt, tinh thần hiệp đồng chiến đấu, chia ngọt sẻ bùi giữa quân đội hai nước được thể hiện nồng ấm qua các trận đánh và trong sinh hoạt thường ngày.

Đến ngày 1/10/1949, chiến dịch được kết thúc bằng một thắng lợi vẻ vang. Đây là được xem là một trong những sứ mệnh quốc quốc tế đầu tiên mà quân đội ta thực hiện khi điều kiện trong nước đang diễn ra cuộc kháng chiến vô cùng gian khổ ác liệt chống thực dân Pháp.

Tại buổi lễ, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, tiểu thuyết “Biên khu Việt Quế” của Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã khai thác được tinh thần quốc tế vô sản trong sáng, “giúp bạn cũng là giúp mình”, mô tả quá trình chiến đấu anh dũng của bộ đội Việt Nam phối hợp tác chiến với quân giải phóng Trung Quốc. Nhiều nhân chứng đồng thời là nhân vật trong tiểu thuyết sau độ lùi thời gian nhìn lại những cống hiến máu xương của bộ đội Việt Nam và quân giải phóng Trung Quốc để bảo vệ nhân dân hai nước là hết sức có ý nghĩa.

Phát biểu cảm ơn, nhà văn Phạm Vân Anh cho biết, chị đã dồn hết tâm lực cho tác phẩm “Biên khu Việt Quế”, chạy đua với thời gian để tiểu thuyết ra đời. “Biên khu Việt Quế” là một dấu mốc văn xuôi quan trọng.

Thầy thuốc Ưu tú Thân Văn Nhã – Chiến sĩ liên lạc trong chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn chia sẻ về cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt.

Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh là nhà văn, nhà biên kịch, dịch giả hiện đang công tác tại Cục chính trị, Bộ Tư Lệnh Bộ đội Biên Phòng; hiện là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên nhóm Nữ dịch giả Hà Nội.

Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh đã xuất bản 13 tập thơ, trường ca, truyện ngắn, bút ký và tiểu thuyết; tham gia viết kịch bản, đạo diễn nhiều loạt phim tài liệu, ký sự, các chương trình giao lưu nghệ thuật… và đã giành được hàng chục giải thưởng văn học, điện ảnh, âm nhạc, báo chí cấp Quốc gia.

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Bắc Giang: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu hơn 70 tỷ đồng

Vừa qua, tại Bắc Giang, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên đã công bố Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu số 09 thi công xây dựng, thiết bị thuộc dự án khu dân cư đô thị Tiền Cao Xá (cạnh Cụm công nghiệp Đồng Đình, thị trấn Cao Thượng), huyện Tân Yên. Giá trúng thầu là 70,023 tỷ đồng (giá dự toán là 70,57 tỷ đồng) và thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi