11:20 03/04/2023 GMT+7

Đây cũng là tín hiệu tích cực để giới kiến trúc sư, những người hành nghề thiết kế, các công ty tư vấn kiến trúc nội thất sẽ tìm được giải pháp mới phù hợp với nhu cầu để phục vụ cho từng dự án, công trình…

Bên lề hội thảo, Phóng viên Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Ông Bùi Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Hệ thống phân phối sàn gỗ cao cấp 1st Floor (đơn vị phân phối độc quyền mẫu sàn gỗ thương hiệu Kronopol tại Việt Nam) để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này.

PV: Được biết, Hệ thống phân phối sàn gỗ cao cấp 1st Floor của công ty đang phân phối nhiều loại sàn gỗ tại Việt Nam, tuy nhiên, mới đây công ty tiếp tục cho ra mắt mẫu sàn gỗ mới mang thương hiệu Kronopol, vậy sản phẩm này có gì đặc biệt so với những vật liệu khác từng xuất hiện tại thị trường Việt Nam?

Ông Bùi Mạnh Hùng: Hiện nay, Hệ thống phân phối sàn gỗ cao cấp 1st Floor đang phân phối nhiều dòng sản phẩm, trong đó có sàn gỗ Kaindl nhập khẩu từ Áo, sàn gỗ Dongwha của Hàn Quốc và sản phẩm sàn gỗ Mayer được gia công tại các nhà máy của Việt Nam. Mới đây, hệ thống tiếp tục cho ra mắt thương hiệu sàn gỗ Kronopol được nhập khẩu từ Ba Lan.

Trong số các dòng sản phẩm kể trên thì sàn gỗ Kronopol là một trong những sản phẩm cao cấp với nhiều bộ sưu tập nhất, đa dạng về chủng loại và giá thành.

Sàn gỗ Kronopol là một sản phẩm của Tập đoàn Swiss Krono Group được nhập khẩu từ châu Âu và có nhà máy sản xuất tại Ba Lan. Sản phẩm này có những tính năng an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm này là có độ chịu nước, kháng ẩm phù hợp với khí hậu nóng ẩm và thời tiết nồm tại Việt Nam.

Đặc biệt, với màu sắc, các đường vân gỗ đặc trưng theo vẻ đẹp mang đậm phong cách châu Âu. Ưu điểm nổi trội là khả năng chống ngập nước lên tới 24h và là một trong số ít các sản phẩm không chứa formaldehyde gây hại cho sức khỏe.

PV: Ngoài những ưu điểm nêu trên, Ông chia sẻ về công nghệ sản xuất sàn gỗ Kronopol và cách để phân biệt được giữa các sản phẩm cao cấp, sản phẩm bình dân và sản phẩm nhái trên thị trường hiện nay?

Ông Bùi Mạnh Hùng: Sàn gỗ Kronopol hay các loại sàn gỗ công nghiệp nói chung thì quy trình sản xuất tương đối giống nhau. Tuy nhiên, với Tập đoàn Swiss Krono Group và Kronopol thì nguyên vật liệu đầu vào là yếu tố tạo nên thương hiệu sản phẩm. Nguyên liệu Kronopol sử dụng 100% là các loại gỗ thông được trồng tại xứ lạnh châu Âu.

Sau khi trồng và khai thác các loại nguyên liệu thì nhà máy sẽ thu gom và nghiền nguyên vật liệu đó thành sợi, bột. Tiếp đó, nhà máy sẽ tẩm các loại phụ gia để tạo nên sự gắn kết cho nguyên vật liệu và chuyển sang công đoạn ép để tạo thành các sản phẩm tùy theo nhu cầu.

Đối với sàn gỗ, sau công đoạn ép sẽ chuyển đến công đoạn sản xuất phủ laminate, phủ giấy vân, phủ giấy chống xước, phủ giấy cân bằng và tiếp tục ép. Do sử dụng nhiệt độ cao để ép nên sẽ dưỡng các ván sàn một thời gian để trở lại nhiệt độ như ban đầu. Khi các ván đã trở lại nhiệt độ ban đầu, nhà máy sẽ cắt, phay hèm, đóng gói và kiểm tra chất lượng rồi xuất khẩu.

Để phân biệt được đâu là sản phẩm đúng nguồn gốc xuất xứ, đâu là sản phẩm nhái trên thị trường thì người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thống về các hệ thống uy tín như của 1st Floor để được tư vấn rõ ràng.

Đối với các sản phẩm được nhập khẩu từ châu Âu trên bao bì của các sản phẩm sẽ có mã vạch. Đây là một công cụ để cho khách hàng kiểm chứng đầy đủ nhất. Trên từng bao bì sản phẩm của Kronopol đều có những mã vạch đảm bảo đúng nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Bên cạnh đó, trên bao bì các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu đều có thông tin và website của nhà máy sản xuất. Đằng sau mỗi tấm gỗ nhập khẩu châu Âu đều thể hiện được nơi sản xuất.

Đối với những cái sản phẩm giá rẻ hay bán tràn lan ở thị trường thì rất khó để người tiêu dùng xác định thông tin. Do đó, người tiêu dùng nên tìm cho mình những đơn vị phân phối uy tín để có thể kiểm định, mua bán đảm bảo cho nhu cầu sử dụng.

PV: Hiện nay nhu cầu về sử dụng vật liệu xanh, an toàn và thân thiện với môi trường đang đặt ra nhiều thách thức, với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, sàn gỗ Kronopol liệu có đáp ứng được những tiêu chí này? Thưa Ông!

Ông Bùi Mạnh Hùng: Theo tôi, với khí hậu ở Việt Nam, hiện tương bị mối mọt thâm nhập, tấn công có thể xảy ra ở các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên hay các sản phẩm sàn gỗ nhập khẩu khác. Tuy nhiên, điều đó không đáng lo ngại khi người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng một sản phẩm từ gỗ bất kỳ thì người bán hàng đều khuyến cáo khách hàng kiểm tra, phun thuốc diệt trừ mối mọt nếu có tình trạng mối mọt.

Đối với khí hậu nóng ẩm, sàn gỗ Kronopol do hệ thống của chúng tôi phân phối đã hạn chế tối đa vấn đề cong vênh. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào yếu tố tay nghề kỹ thuật thi công của người thợ và việc tuân thủ những quy trình, quy định trong công tác thi công để thể đem lại một sản phẩm hoàn hảo.

Ví dụ, nhà máy sản xuất sàn gỗ Kronopol khuyến cáo diện tích lớn nhất có thể sử dụng sản phẩm là 144m2 nhưng nếu không sử dụng đúng mục đích, không đúng vị trí và không đúng kỹ thuật thì sẽ khiến sản phẩm bị cong vênh trong quá trình sử dụng.

Đối với tiêu chí an toàn, sản phẩm sàn gỗ Kronopol đã đạt tiêu chuẩn E1 trong lĩnh vực sàn gỗ và nội thất. Đây là tiêu chuẩn đảm bảo tốt nhất cho người sử dụng. Tất cả nguyên vật liệu đầu vào của Kronopol đều được kiểm định bởi các tổ chức, hiệp hội trong lĩnh vực ở châu Âu.

Nhập chú thích ảnh ở đây.

Không những thế, Tập đoàn Swiss Krono Group đã gia nhập vào Hiệp hội sàn gỗ châu Âu (EPLF), nơi mà các đơn vị đều phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố kiểm định đầu vào của nguyên vật liệu.

Nhà máy sản xuất sàn gỗ Kronopol vận hành theo quy trình, quy chuẩn chặt chẽ từ khâu trồng rừng, khai thác, đưa vào sản xuất ra thành phẩm, bán thành phẩm và đưa ra thị trường xuất khẩu.

PV: Hiện nay, tình trạng cháy nổ đang diễn ra tại một số dự án, công trình, một phần nguyên nhân cũng do vật liệu xây dựng không đáp ứng được yêu cầu chống cháy, chịu nhiệt. Vậy ngoài tiêu chí về an toàn với môi trường, thích ứng với khí hậu thì sàn gỗ Kronopol có đáp ứng được yêu cầu này hay không? Cụ thể, sản phẩm đang áp dụng theo tiêu chuẩn nào?

Ông Bùi Mạnh Hùng: Tôi thấy, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm sàn gỗ công nghiệp có chức năngchống cháy và tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn B. Sàn gỗ Kronopol đang là tiêu chuẩn B1 và độ bén lửa bằng 0. Như vậy, có thể dùng bật lửa đốt vào tấm sàn gỗ Kronopol sẽ không cháy, không bén lửa mà chỉ làm biến dạng bề mặt sản phẩm.

Ngoài ra, các sản phẩm sàn gỗ trên thị trường còn có một tiêu chuẩn khác mà nhiều người quan tâm, đó là tiêu chuẩn AC. Đây là tiêu chuẩn về độ chống trầy xước bề mặt và tiêu chuẩn này phù hợp với từng vị trí sử dụng.

Tiêu chuẩn AC khác với tiêu chuẩn E và B là tiêu chuẩn AC càng lớn thì sản phẩm lại càng đảm bảo. Hiện tại, tiêu chuẩn lớn nhất về độ trầy xước là AC6 và nhỏ nhất là AC2.

Trong đó, tiêu chuẩn AC2 hay sử dụng cho các sản phẩm về nội thất thông thường, còn đối với sản phẩm sàn gỗ thì tiêu chuẩn thông thường là AC4, AC5. Tiêu chuẩn AC6 đang là tiêu chuẩn lớn nhất trên thế giới và rất ít nhà máy sản xuất có được nhưng nhà máy Kronopol đã có và đang sử dụng tiêu chuẩn này. Với tiêu chuẩn AC6, người tiêu dùng có thể sử dụng ở những nơi có mật độ đông người di chuyển thường xuyên như trung tâm thương mại, hội trường, khán đài…

PV: Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng, đã ảnh hưởng trực tiếp tới một số ngành nghề, trong đó có lĩnh vực vật liệu xây dựng, nội ngoại thất. Tại sao đơn vị vẫn chọn thời điểm này để giới thiệu những mẫu sàn gỗ mới nhất trong bộ sưu tập Kronopol năm 2023?

Ông Bùi Mạnh Hùng: Sản phẩm của Kronopol đã vào thị trường Việt Nam từ năm 2014, tuy nhiên, đến năm 2022 thì nhà máy sản xuất của Kronopol mới đưa ra những dòng sản phẩm trong bộ sưu tập cao cấp nhất của sàn gỗ châu Âu hiện tại.

Tại thời điểm này, bối cảnh nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản của nước đang rơi vào trầm lắng nhưng chúng tôi vẫn phát triển dòng sản phẩm cao cấp để có thể tạo sự khác biệt với hệ thống, với khách hàng, để đem đến cho khách hàng những sự trải nghiệm tốt hơn.

Đồng thời, đến khi thị trường quay trở lại sẽ không bị lỡ nhịp cho công việc về phát triển thương hiệu và sản phẩm cũng như hệ thống.

PV: Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về việc lắp đặt sàn gỗ Kronopol đang phù hợp với loại hình không gian kiến trúc nào? Đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì sao? Thưa Ông!

Ông Bùi Mạnh Hùng: Sản phẩm của Kronopol đã và đang cung cấp cho các dự án khách sạn, chung cư ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và sản phẩm của Kronopol phục vụ được tất cả các khách hàng từ phân khúc có nhu cầu sử dụng bình dân đến cao cấp.

Thương hiệu Kronopol là thương hiệu cao cấp nhưng lại có đầy đủ các phân khúc để phù hợp với các đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng và cũng như các dự án tùy theo từng mức đầu tư.

Mọi bộ sưu tập của Kronopol đều đảm bảo được điều này vì đây là tiêu chuẩn chung. Còn về vấn đề giá thành khác nhau sẽ phụ thuộc vào độ dày, mỏng cũng như thích thước khau nhau của từng bộ sưu tập.

Được biết, Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng như người dân đang rất quan tâm đến vấn đề phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, trong đó có triển khai Đề án đến năm 2030, xây dựng trên 01 triệu căn hộ ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Từ nhu cầu thiết thực đó, nếu các kiến trúc sư, chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng phục vụ cho các dự án hoặc các công trình nhà ở xã hội thì Kronopol vẫn có những dòng sản phẩm phân khúc dưới nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chủ đạo về an toàn.

PV: Trong bối cảnh kinh tế suy thoái đang ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường Việt Nam, Ông có định hướng kinh doanh như thế nào để phát triển hệ thống? Ông mong muốn đưa đến cho khách hàng những điều gì?

Ông Bùi Mạnh Hùng: Trong năm 2022, hệ thống phân phối sản phẩm sàn gỗ cao cấp 1st Floor đã có 10 showroom. Hiện nay, 1st Floor vẫn đang có một tệp khách hàng đăng ký tham gia vào hệ thống, tuy nhiên chúng tôi sẽ có sự đánh giá và tìm kiếm những đơn vị phù hợp.

Năm 2023, mục tiêu của chúng tôi là phát triển từ 30 đến 40 hệ thống trải dài đến Quảng Bình, Đà Nẵng và phấn đấu trong 5 năm tới 1st Floor sẽ phủ khắp 64 tỉnh thành phố trên cả nước.

Bên cạnh đó, ngoài hệ thống 1st Floor hiện tại, chúng tôi sẽ phát triển thêm những 1st Floor Luxxury trong kế hoạch 5 đến 10 năm tới. Bởi dự báo xu hướng kinh tế đi lên, nhiều khách hàng sẽ có nhu cầu mang yếu tố Luxury cao cấp hơn.

Còn trong bối cảnh nền kinh tế thị trường như hiện nay, 1st Floor sẽ đảm bảo giá bán đến tay người tiêu dùng phải thấp nhất, bằng cách giảm đi chi phí không đáng có, đem đến sản phẩm cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố mà khách hàng mong muốn.

Với hệ thống 1st Floor, chúng tôi mong muốn giới thiệu và đưa đến cho người tiêu dùng không chỉ mỗi sản phẩm sàn gỗ mà còn cho người dùng sự trải nghiệm tốt hơn, tìm đến những cơ sở bán hàng uy tín và cũng như những người kiến trúc, những người làm nghề, các công ty tư vấn kiến trúc nội thất sẽ tìm được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu để phục vụ đến từng công trình, dự án.

Trân trọng cảm ơn Ông về những chia sẻ hữu ích!

  
TỪ KHÓA #sàn gỗ kronopol
Tin cùng chuyên mục