Quảng Bình yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản

Quảng Bình yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản

(Vietnamarchi) - Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 279 /STNMT-KSKTTV gửi các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản.
10:01, 06/02/2024

Theo địa phương này cho biết, những năm qua, các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng để đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phục vụ khai thác, duy trì sản xuất, nhiều đơn vị đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị, tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để khai thác trái phép, vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, có trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý hình sự làm ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, để thực hiện tốt các quy định của pháp luật về khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Trong đó, bảo vệ mốc giới, ranh giới mỏ (kể cả mốc gửi, mốc phao đối với các khu vực vị trí không cắm được mốc), tuyệt đối không khai thác ra ngoài phạm vi, ranh giới khu vực được phép khai thác hoặc khai thác vượt giới hạn độ sâu cho phép.

Tổ chức quản lý, bảo vệ, không để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trong phạm vi được giao quản lý và khu vực liền kề; khi phát hiện các hoạt động khai thác trái phép phải báo cáo ngay cho UBND cấp xã, UBND cấp huyện nơi có mỏ, hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra xử lý kịp thời.

Các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác phải đúng thiết kế, công nghệ, phương án khai thác đã được duyệt; khai báo đầy đủ sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, thực hiện thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản theo quy định.

Đối với khai thác cát sỏi lòng sông phải đăng ký, đăng kiểm phương tiện, tàu, thuyền, gắn biển số hiệu tàu thuyền, chủ phương tiện, đơn vị đăng ký khai thác và hợp đồng khai thác, vận chuyển, lắp đặt, quản lý, vận hành thiết bị giám sát hành trình, đồng thời lưu trữ dữ liệu, thông tin về vị trí, hành trình di chuyển của phương tiện, thiết bị sử dụng để khai thác, vận chuyển cát, sỏi.

Thực hiện đầy đủ việc lắp đặt trạm cân và camera tại bãi và kho chứa nhằm theo dõi lưu giữ thông tin, số liệu liên quan đến khối lượng khoáng sản đã khai thác và xuất bán theo quy định.

Khôi phục lại các điểm mốc ranh giới khu vực mỏ và điểm mốc chính trắc địa (nếu bị mất) được lập trong quá trình thăm dò khoáng sản, xây dựng cơ bản mỏ, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ các điểm mốc ổn định trong suốt thời gian khai thác để phục vụ cho việc kiểm tra giám sát.

Khai thác theo đúng dự án đầu tư đã được phê duyệt, cụ thể: khai thác đúng thiết kế, vị trí, độ sâu, công suất cho phép. Đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường đã được cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường và phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt; Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường của cơ sở trình cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng phải xác định rõ trách nhiệm chính trị trong việc bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch, quan trọng có ý nghĩa thúc đẩy phát triển của vùng và kết nối liên vùng.

Sử dụng đá cẩm thạch trong nội thất đương đại

Đá cẩm thạch là một vật liệu linh hoạt và phong cách để sử dụng trong nội thất, với nhiều màu sắc tuyệt vời giúp mang lại kết cấu sắc nét với những họa tiết đẹp mắt và trang nhã. Trong nhiều thế kỷ, đá cẩm thạch đã được sử dụng cho cả thiết kế nội thất và ngoại thất. Hiện nay, loại đá tự nhiên này ngày càng phổ biến trong giới thiết kế nhằm mang lại cảm giác sang trọng và quyến rũ cho mọi không gian.

Loạt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán Việt Nam đứng trước nguy cơ đóng cửa

Việc cơ quan quản lý Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ ván ép với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 - 13,04% dự kiến khiến cho loạt doanh nghiệp không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động.

Một số lưu ý khi thiết kế tòa nhà chống lốc xoáy

Lốc xoáy được coi là một trong những mối nguy hiểm tự nhiên tàn khốc nhất trên toàn thế giới khi xét đến mức độ nghiêm trọng, sự tàn phá được tạo ra và tần suất xảy ra. Theo đó, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đã và đang nghiên cứu, xây dựng các tòa nhà chống lốc xoáy để vượt qua thảm họa thiên nhiên này.

Rơm hiện đại: Từ hệ thống xây dựng đến trang trí

Việc sử dụng và nhu cầu về vật liệu tự nhiên trong kiến trúc và thiết kế nội thất đã tạo điều kiện hồi sinh cho các hệ thống xây dựng truyền thống trong bối cảnh đương đại. Những gì từng được coi là mộc mạc như rơm hiện đang được khám phá trong bối cảnh hiện đại hơn.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi