Ngành Xây dựng Điện Biên hoàn thành tốt sứ mệnh kiến thiết, xây dựng biên cương Tổ quốc

Ngành Xây dựng Điện Biên hoàn thành tốt sứ mệnh kiến thiết, xây dựng biên cương Tổ quốc

(Vietnamarchi) - Ghi nhận những thành tích, đóng góp của ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên trong 60 năm qua, Bộ Xây dựng đã tặng “Cờ thi đua xuất sắc” cho tập thể Sở Xây dựng; tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2023; tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Xây dựng cho 10 cá nhân.
09:46, 28/09/2023

Ngày 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Bùi Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên (25/09/1963-25/09/2023)

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, Ngành Xây dựng Điện Biên đã hoàn thành tốt sứ mệnh kiến thiết, xây dựng nơi biên cương Tổ quốc. Thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, diện mạo đô thị của tỉnh Điện Biên hôm nay có sự đóng góp quan trọng của các thế hệ các đồng chí đã, đang công tác trong ngành Xây dựng Điện Biên.

Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên đã trưởng thành và phát triển vững chắc

Trải qua 60 năm xây dựng, kiên trì vượt khó, đến nay ngành Xây dựng Điện Biên đã trưởng thành, phát triển vững chắc, có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Từ một cơ quan chủ yếu làm nhiệm vụ thi công, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, Sở đã chuyển sang thực hiện nhiệm vụ của một cơ quan quản lý Nhà nước về các lĩnh vực xây dựng với nội dung, phương thức quản lý phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tỉnh, của đất nước.

Đó là quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế, kỹ thuật về quy hoạch đô thị, nông thôn, nhà đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, phát triển đô thị, nông thôn, đầu tư xây dựng nhà ở, quản lý thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng...

Trong những năm qua, Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên đã không ngừng lớn mạnh về tổ chức bộ máy, cán bộ; chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác xây dựng; ngày càng thể hiện rõ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu tham gia nghi thức chào cờ tại buổi lễ

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh. Hoạt động xây dựng của tỉnh những năm gần đây đã có chuyển biến tích cực. Bộ mặt đô thị của tỉnh Điện Biên đã được chỉnh trang đẹp đẽ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư nâng cấp có chất lượng cao, cơ sở vật chất của các ngành kinh tế được đầu tư xây dựng theo quy hoạch...

Ghi nhận đóng góp của ngành Xây dựng tỉnh trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhiều cán bộ, công chức, viên chức và lao động của ngành đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Bộ Xây dựng khen tặng nhiều danh hiệu cho tập thể và cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên cho biết, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, quyết tâm vượt qua khó khăn với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn, hiệu quả, bứt phá và phát triển”.

Đảm bảo chất lượng, tạo bản sắc kiến trúc riêng cho đô thị Điện Biên

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, đồng chí Bùi Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã ghi nhận những kết quả quan trọng và toàn diện của Sở trong việc tham mưu cho chính quyền tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về Xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức, yêu cầu mới đặt ra cho ngành cần được giải quyết một cách hiệu quả.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng lưu ý một số vấn đề trong thời gian tới như Sở Xây dựng phải chủ động xây dựng những kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị và hiệu quả thực thi quy hoạch đô thị, nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022).

Sở cũng cần chú trọng tham mưu UBND tỉnh tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt là hệ thống cấp nước, thoát nước, nhà máy xử lý chất thải rắn... đảm bảo thân thiện, bảo vệ môi trường và cung cấp các tiện ích tốt nhất cho người dân.

Đồng chí Bùi Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu, ghi nhận những kết quả quan trọng và toàn diện mà ngành Xây dựng Điện Biên đạt được trong thời gian qua

Đồng thời Sở Xây dựng phải nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để thực hiện tốt Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 theo Nghị quyết số 33/2023/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đặc biệt, cần quan tâm hơn nữa trong việc quản lý, định hướng đảm bảo chất lượng kiến trúc công trình, tạo bản sắc kiến trúc riêng có kế thừa các giá trị đặc trưng văn hóa cốt lõi cho đô thị Điện Biên.

Cuối cùng, Sở cần phát huy đổi mới sáng tạo, gắn kết chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng, chủ động và tăng cường tham gia nghiên cứu, phản biện chính sách và đề xuất giải pháp xây dựng hành lang pháp lý, hoàn thiện thể chế quản lý ngành.

Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên hoạt động có hiệu quả, đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Những giải pháp trọng tâm xây dựng Điện Biên phát triển bền vững

Để xây dựng tỉnh Điện Biên phát triển nhanh và bền vững, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV xác định ngành Xây dựng phải “tập trung huy động nguồn lực, nhất là nguồn lực từ đất đai và các thành phần kinh tế để phát triển hệ thống đô thị đồng bộ, hiện đại; phấn đấu xây dựng thành phố Điện Biên Phủ đạt tiêu chí đô thị loại II, thị xã Mường Lay đạt tiêu chí đô thị loại IV và trung tâm thị trấn các huyện đạt tiêu chí đô thị loại V trở lên”.

Để hoàn thành nhiệm vụ Đại hội tỉnh đề ra, đồng chí Lê Thành Đô yêu cầu Sở Xây dựng tập trung thực hiện những giải pháp trọng tâm sau:

Thứ nhất, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Bộ Xây dựng và tỉnh, đặc biệt là Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022.

Thứ hai, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước vê xây dựng.

Thứ ba, làm tốt công tác quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng.

Thứ tư, nâng cao chất lượng khảo sát, lập, thẩm định và quản lý, thực hiện quy hoạch xây dựng, nhất là quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại kết hợp hài hòa với bản sắc, văn hóa dân tộc.

Thứ năm, nâng cao chất lượng thẩm định các dự án đầu tư xây dựng, thiết kế kỹ thuật, dự toán các công trình thuộc chức năng của ngành.

Cuối cùng là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động số 3301/KH-UBND ngày 05/10/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 29/7/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng trao “Cờ thi đua xuất sắc” cho tập thể Sở Xây dựng

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đã thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng tặng Cờ thi đua của Bộ cho cho tập thể Sở Xây dựng Điện Biên nhằm ghi nhận các thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của ngành năm 2022.

Bộ cũng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 1 tập thể và 9 cá nhân thuộc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của ngành giai đoạn 2021-2023.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Xây dựng cho đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Ngoài ra, 5 đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên và 5 cá nhân thuộc ngành Xây dựng tỉnh cũng được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Xây dựng với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của ngành.

Thành phố Hồ Chí Minh: Lần đầu tiên trao giải cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh

Cuộc thi tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, các ý tưởng thiết kế vi mạch để giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh TPHCM đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, kết quả của cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch nói riêng và ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố nói chung.

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi