Năm 2030, đầu tư vào kho lạnh tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ vượt 2 tỷ USD

Năm 2030, đầu tư vào kho lạnh tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ vượt 2 tỷ USD

(Vietnamarchi) - Theo JLL, các cơ sở kho lạnh sẽ tiếp tục mang đến cơ hội đầu tư dài hạn hấp dẫn ở Châu Á - Thái Bình Dương, với khả năng mang lại lợi nhuận ổn định và linh hoạt cũng như tạo ra mức giá cho thuê cao hơn so với các loại tài sản khác.
09:02, 16/12/2023

Đầu tư kho lạnh tại châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển

Đại diện Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) nhấn mạnh, đầu tư kho lạnh tại Châu Á Thái Bình Dương ngày càng phát triển bất chấp những khó khăn gần đây.

Theo JLL, đầu tư vào bất động sản kho lạnh tại châu Á - Thái Bình Dương có thể vượt 2 tỷ USD từ nay đến năm 2030 (so với mức 948 triệu USD vào năm 2022) - khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và tận dụng nhu cầu của người dùng cuối cho các cơ sở chuyên dụng hơn.

Từ nay đến năm 2030, JLL tin rằng nhiều yếu tố sẽ thúc đẩy sự phục hồi đầu tư vào kho lạnh, khối lượng đầu tư giảm từ mức cao nhất năm 2021. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ bị thu hút vì sự ổn định hơn của ngành này so các loại bất động sản khác, với yêu cầu cao từ hàng hóa dễ hỏng như: thực phẩm và thuốc cần được bảo quản tại kho lạnh. Ngoài ra, những hợp đồng thuê có thời hạn dài, giá thuê cao cũng hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư có tư duy tiên phong.

Trong lĩnh vực kho lạnh châu Á - Thái Bình Dương, khối lượng đầu tư đã tăng vọt cho cả trung tâm phân phối và kho lạnh vào năm 2021, thời điểm giá trung bình cao hơn mức trung bình của 10 năm trước đó (29,6 triệu USD so 19,1 triệu USD). Ngoài ra, số lượng giao dịch đạt mức kỷ lục 32 giao dịch, gấp đôi mức trung bình 15 giao dịch hàng năm trong 10 năm qua. Còn tính riêng đầu năm đến nay, quy mô giao dịch trung bình đạt 16,3 triệu USD.

"Đầu tư vào kho lạnh đã nguội dần từ năm 2021 nhưng chưa đạt đến đỉnh điểm. Một loạt các yếu tố, từ thay đổi cơ cấu trong mô hình tiêu dùng đến chuyển sang chi tiêu trực tuyến và các ảnh hưởng kinh tế vĩ mô khác nhau, sẽ thúc đẩy thị trường này tăng trưởng lâu dài nhưng bền vững hơn từ một nhóm nhà đầu tư chọn lọc”, Ben Horner, Giám đốc cấp cao Giải pháp chuỗi cung ứng và Logistics Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết.

Dự địa lớn từ thị trường kho lạnh châu Á - Thái Bình Dương

Gần đây, rào cản gia nhập lĩnh vực kho lạnh cao hơn đã ảnh hưởng đến hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng qua đó lại thu hút không ít nhà đầu tư và nhà vận hành chuyên môn.

Theo phân tích của JLL, ngày càng nhiều người chấp nhận việc đầu tư vào kho lạnh cần phải hiểu biết sâu sắc về tính phức tạp, đặc biệt liên quan đến môi trường nhiệt độ, logistics...  do đó, thực tế hoạt động này có thể đóng vai trò là lợi thế cạnh tranh cho các nhà đầu tư hiểu biết, đồng thời tạo rào cản cho các nhà đầu tư khác.

Bên cạnh đó, để lĩnh vực bất động sản đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về tính hiệu quả, đồng thời, giải quyết tình trạng gián đoạn trên phạm vi toàn cầu đã làm tổn hại đến một số chuỗi cung ứng, thì đầu tư công nghệ đang là vấn đề đáng cân nhắc đối với nhà đầu tư.

Những tiến bộ thuộc lĩnh vực tự động hóa, robot, năng lượng một mặt giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của kho lạnh, một mặt làm giảm chi phí vận hành/người sử dụng khi công nghệ cải tiến, khiến chúng trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, chắc chắn cuối cùng vẫn sẽ ưu tiên nhà đầu tư có kinh nghiệm chuyên môn.

Cũng theo JLL, ảnh hưởng kinh tế vĩ mô sẽ định hình yêu cầu đầu tư trong tương lai của lĩnh vực kho lạnh châu Á - Thái Bình Dương. Chính số lượng lớn dân số thuộc tầng lớp trung lưu ở khu vực này, cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và mức thu nhập dần tăng đang thúc đẩy mức tiêu dùng.

Thực tế, tiêu dùng tư nhân ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng với tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm lên đến 4,1% trong giai đoạn 2013 - 2022, tuy nhiên dự báo tiếp tục tăng lên 4,7% từ năm 2023 đến năm 2025.

Hơn nữa, ở châu Á, doanh thu từ hoạt động chuyển phát thực phẩm đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2022, cụ thể từ 92 tỷ USD lên 269 tỷ USD. Doanh thu dự kiến sẽ tăng lên 453 tỷ USD vào năm 2025, phản ánh tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 19,1%.

Đồng thời, thị trường logistics bên thứ ba (3PL) toàn cầu được định giá 556,4 tỷ USD vào năm 2022. Trong đó, châu Á - Thái Bình Dương chiếm 1/3 thị trường toàn cầu và có thể tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 4,9% từ năm 2023 đến năm 2027, trước tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của Mỹ (2,1%) và châu Âu (2,2%).

Như vậy, các yếu tố có lợi cho thị trường kho lạnh châu Á - Thái Bình Dương là nhân khẩu học và kinh tế vĩ mô, là không thể phủ nhận. Do nhu cầu về không gian kho lạnh ngày càng tăng, kèm theo nhu cầu cơ bản khó thay đổi, các tài sản kho lạnh hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tài chính mạnh mẽ, cùng sự ổn định và khả năng phục hồi cao hơn trong các danh mục của nhà đầu tư.

Pháp lý xây dựng

Điều tiết thị trường bất động sản, bảo đảm tính khả thi, kịp thời, phù hợp

Tại cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo 02 nghị định về kinh doanh bất động sản, xây dựng lại chung cư, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cần điều tiết thị trường bất động sản, bảo đảm tính khả thi, kịp thời, phù hợp.

Nhà vườn mini: Lựa chọn tận hưởng chất sống sang với mức giá trong tầm tay

Đủ rộng để có sân vườn, đủ lớn để nhiều thế hệ quây quần trong một tổ ấm, lại được thụ hưởng hệ thống tiện ích khổng lồ cho một cuộc sống tiện nghi với mức giá trong tầm tay, đó là nguyên do khiến nhà vườn mini tại Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) trở thành lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống đẳng cấp, riêng tư nơi bờ Đông Thủ đô.

The Sonata – “bản hòa tấu” của văn hóa, kiến trúc và sức sống phồn hoa bên sông Hàn

Là mảnh ghép tiếp theo được Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - nhà phát triển BĐS gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam giới thiệu ra thị trường, phân khu thấp tầng The Sonata thuộc dự án Sun Symphony Residence nối dài “sứ mệnh” làm đẹp đôi bờ sông Hàn, Đà Nẵng bằng những quần thể đẳng cấp, thăng hoa chất sống và “thấm đẫm” tinh thần dân tộc.

Thay đổi trong tư duy chọn nhà của người trẻ

Khi nhịp sống ngày càng nhanh, sự thuận tiện được đặt lên hàng đầu, người trẻ có xu hướng ưu tiên chọn lựa căn hộ có đầy đủ tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống, cộng đồng văn minh. Là phân khu cao tầng đầu tiên ra mắt tại Vinhomes Star City, Princess’s Manor với lợi thế về vị trí, tiện ích cùng phong cách sống chuẩn Nhật nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của cộng đồng người trẻ xứ Thanh.

Phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 tại Hà Nam

Mới đây, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 1644/QĐ -UBND về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024. Được biết, chỉ tiêu về diện tích sàn nhà ở tăng thêm trên địa bàn tỉnh này khoảng 1.698.176m2.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi