KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ gì tại Talkshow Kiến trúc & Chữa lành?

KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ gì tại Talkshow Kiến trúc & Chữa lành?

(Vietnamarchi) - “Nghề chính của KTS đang “làm hỏng trái đất” vì bất cứ công trình nào được xây dựng cũng sẽ có tác động ít nhiều đến môi trường, do đó nhiệm vụ của KTS làm sao để giảm thiểu tối đa những tác động này nhằm “chữa lành” cho trái đất, tạo ra những không gian an trú và “chữa lành” cho con người từ trong tâm”. KTS Võ Trọng Nghĩa đã chia sẻ hành trình, trải nghiệm của bản thân bằng phương pháp Thiền để điều trị chứng “trầm cảm ẩn” của mình.
09:39, 10/06/2024
KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ tại buổi Talkshow Kiến trúc & Chữa lành (Ảnh: Internet)

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Talk show Kiến trúc & Chữa lành đã được diễn ra với sự tham gia của diễn giả KTS Võ Trọng Nghĩa – Gương mặt nổi bật trong giới hành nghề kiến trúc Việt Nam qua những thiết kế công trình kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống.

Talkshow Kiến trúc & Chữa lành được tổ chức với sự phối hợp của Gỗ Minh Long cùng Ashui và đối tác Cộng đồng nội thất trẻ Việt Nam (YIDC). Chương trình thu hút được hơn 600 khách tham dự trực tiếp là các KTS, sinh viên kiến trúc và những người quan tâm đến chủ đề chương trình cùng hơn 1.000 người quan tâm theo dõi trực tuyến.

Toàn cảnh Talkshow Kiến trúc & Chữa lành (Ảnh: Internet)

Thời gian qua, từ khóa “chữa lành” đã không còn xa lạ với đông đảo người dân, bên cạnh việc nhận được nhiều sự quan tâm, thậm chí từ khóa còn được nhắc đến như một xu thế của lối sống. Bởi vậy nếu như hiện nay coi kiến trúc là cầu nối giữa con người với thiên nhiên, vậy vai trò của kiến trúc đã càng được khẳng định rõ hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Trình bày tại buổi Talkshow, KTS Võ Trọng Nghĩa đã chia sẻ về hành trình và trải nghiệm của bản thân khi điều trị chứng “trầm cảm ẩn” bằng thiền. Theo KTS, thiền là phương pháp đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hành để “chữa lành”, đặc biệt là với các KTS khi thường xuyên phải chịu áp lực cao trong công việc. Do đó, việc bản thân áp dụng thành công Thiền trong kiến trúc cũng là động lực để chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm. Nhìn tổng quát hơn, KTS cho rằng, trái đất – ngôi nhà của chúng ta cần được chữa lành và quá trình chữa lành nên bắt đầu bằng việc chữa lành tâm trí của mỗi người và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Bên cạnh đó KTS Võ Trọng Nghĩa cũng cho biết, nghề chính của KTS đang “làm hỏng trái đất” vì bất cứ công trình nào được xây dựng cũng sẽ có tác động ít nhiều đến môi trường, do đó nhiệm vụ của KTS là làm sao để giảm thiểu tối đa những tác động này nhằm “chữa lành” cho trái đất, tạo ra những không gian an trú và “chữa lành” cho con người từ trong tâm.

KTS Võ Trọng Nghĩa đưa ra những thống kê về những chướng ngại tâm lý mà con người đang phải đối mặt lành (Ảnh: Internet)

Cũng tại buổi Talkshow, KTS Võ Trọng Nghĩa đã giới thiệu các dự án ấn tượng đã được thực hiện nhưng chưa được công bố nhiều trên truyền thông như: Thiền viện Pa Auk (Yangon, Myanmar), Urban Farming office (Ho Chi Minh, 2023), Khách sạn Casamia (xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam), Trường Nước UI (huyện Nam Trà My, Quảng Nam), Trường Victoria Riverside (quận 8, TP. HCM), Villa Thạch Thất,…

Tiếp nối phần diễn thuyết vô cùng tâm huyết của KTS Võ Trọng Nghĩa, TS.KTS Nguyễn Việt Huy - Chủ tịch chi Hội KTS ĐH Xây Dựng đã điều phối phiên thảo luận cùng diễn giả và ghi nhận rất nhiều các ý kiến từ các KTS, chuyên gia đa lĩnh vực cùng thảo luận xoay quanh chủ đề làm sao để phát huy tối đa vai trò của KTS trước những biến đổi về môi trường và khí hậu trong công cuộc xây dựng đô thị hóa.

TS.KTS Nguyễn Việt Huy, Chủ tịch chi Hội KTS ĐH Xây Dựng điều phối phiên thảo luận (Ảnh: Internet)

Khép lại buổi Talkshow với nhiều cảm xúc và suy nghĩ đọng lại trong lòng mỗi người tham dự. Đây là một sự kiện về chuyên môn vừa là một dịp để các KTS và những người yêu thích kiến trúc cùng suy ngẫm về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trái đất cũng như chăm sóc sức khỏe tinh thần của con người. Bên cạnh đó, sự kiện đã khẳng định được rằng trong xã hội ngày càng hiện đại như hiện nay, kiến trúc không chỉ là nghệ thuật xây dựng mà còn là nghệ thuật chữa lành.

Tag:

talkshow
Pháp lý xây dựng

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Tọa đàm Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng theo nghị định số 35/2023/NĐ-CP

Ngày 12/7/2024, tại hội trường Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội (Hội KTS Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng theo nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi