Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2024 (lần thứ 13) – “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2024 (lần thứ 13) – “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”

(Vietnamarchi) - Giải thưởng quen thuộc trong ngành Xây dựng tại Việt Nam Ashui Awards lần thứ 13 chính thức khởi động.
16:31, 29/06/2024

Ngày 27/6 tại sự kiện Consnect NIGHT 01, hệ thống truyền thông ngành Xây dựng Ashui.com chính thức phát động mùa giải Ashui Awards 2024 (lần thứ 13), với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu ca Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thut ca Năm”, “Dự án Tương lai của Năm”, “Xây dựng Xanh ca Năm”, “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm”“Dự án Chung tay của Năm” (tiếng Anh: Architect of the Year, Building of the Year, Contractor of the Year, Developer of the Year, Engineering of the Year, Future Project of the Year, Green Build of the Year, Housing of the Year, Interior of the Year, Joint Effort Project of the Year). 

Giai đoạn đề cử bắt đầu từ ngày 01/7 đến hết ngày 31/10. Một hội đồng chuyên gia sẽ được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bình chọn (tháng 12/2024). Kết quả sẽ được công bố vào ngày cuối cùng của năm (31/12/2024) dựa trên số phiếu của hội đồng tuyển chọn (70%) và của cộng đồng (30%) qua trang web giải thưởng: https://ashui.com/awards/

Năm nay, Ashui Awards tiếp tục điều chỉnh hạng mục “Xây dựng Xanh của Năm” (Green Build of the Year) ở nhánh dành cho các dự án đang trong quá trình thiết kế (chưa xây dựng) nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, hướng tới trung hoà về năng lượng (Net Zero Energy); hưởng ứng cam kết của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.

Sự kiện Consnect NIGHT 01 chủ đề “Thiết kế bền vững – Hướng tới Net Zero”
Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Ashui.com chia sẻ trong phần khởi động Ashui Awards 2024 tại Consnect NIGHT 01

Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com - Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Danh hiệu ‘Xây dựng Xanh của Năm’ với sự đồng hành của đối tác chuyên môn EDEEC sẽ tiếp tục điều chỉnh thứ tự ưu tiên các tiêu chí Xanh một cách khoa học chặt chẽ, khuyến khích các công trình, dự án, giải pháp công nghệ xanh có nghiên cứu thực hiện các tính toán định lượng tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi sống. Mặc dù điều này sẽ mang lại nhiều thử thách hơn nữa cho người làm nghề tại Việt Nam; nhưng những tiêu chí này phù hợp với xu hướng chung trong bối cảnh năng lượng và các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt, đồng thời hưởng ứng Cam kết của Việt Nam cùng với nhiều nước trên thế giới thực hiện Net Zero vào năm 2050.

KTS Niwa Takashi chia sẻ tại Consnect NIGHT 01

 Cũng tại sự kiện, KTS Niwa Takashi - sáng lập Văn phòng Takashi Niwa Architects đã giành cú đúp danh hiệu Kiến trúc sư của Năm và Công trình của Năm 2023 - đã có phần chia sẻ về cách tiếp cận “Hình ảnh hóa các giá trị” (Visualized the Values) nhằm tạo ra môi trường và văn hóa tốt nhất để mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho người sử dụng, khách hàng và xã hội. Đặc biệt, với Khu phức hợp giáo dục giải trí Hikari – 4P’s, là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận môi trường bền vững có ý nghĩa, truyền tải đến khách hàng những bài học thông qua một không gian giải trí nhưng vẫn mang tính giáo dục tại một thành phố mới, với một hệ sinh thái trong lành, con người sống khỏe mạnh hơn tại đây và giảm bớt chất thải ra môi trường.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – kiến trúc sư trưởng của MIA Design Studio 

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) – một trong những kiến trúc sư thường xuyên tham gia đề cử và từng giành danh hiệu Kiến trúc sư của Năm 2016, chia sẻ: “Ashui Awards là một sân chơi lớn và thú vị trong ngành Xây dựng hàng năm. Thông qua giải thưởng này, chúng ta sẽ phát hiện những gương mặt mới đóng góp cho nền kiến trúc Việt Nam và những công trình xuất sắc tạo ra ảnh hưởng tích cực đến xã hội và hướng tới phát triển bền vững các đô thị.” 

Pháp lý xây dựng

Kiên Giang: Thi tuyển phương án kiến trúc cầu kết nối An Biên – Rạch Giá

Nhằm tìm kiếm phương án kiến trúc đặc sắc, phù hợp với cảnh quan và là điểm nhấn ấn tượng của thành phố Rạch Giá và tỉnh Kiên Giang. Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc (đơn vị trực thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối từ An Biên – Thành phố Rạch Giá.

Thông báo thi tuyển phương án kiến trúc công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương đã chính thức thông báo, mời thi tuyển Phương án kiến trúc công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nhằm lựa chọn được phương án kiến trúc tối ưu, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật, văn hóa, hiệu quả kinh tế - xã hội…

Tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1”

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ”, để tìm kiếm ra ý tưởng tốt nhất nhằm phát huy tối đa mọi tiềm năng sau khi chuyển đổi công năng.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải nhất phương án kiến trúc quy hoạch chi tiết mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang (giai đoạn 2)

Vượt qua nhiều nhóm nghiên cứu, Viện Kiến trúc Quốc gia đã vinh dự đạt giải nhất cuộc thi phương án kiến trúc quy hoạch chi tiết mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Tuyên Quang (giai đoạn 2) và được lựa chọn để thành phố triển khai các bước tiếp theo.

Đối tượng dự thi Cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Vừa qua, sau khi phát động Cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tạp chí Kiến trúc – đơn vị tư vấn tổ chức cuộc thi đã nhận được nhiều ý kiến băn khoăn về đối tượng dự thi và thủ tục đăng ký dự thi. Để thuận tiện cho các cá nhân, tổ chức quan tâm tham dự cuộc thi, TCKT tổng hợp một số thông tin làm rõ và hướng dẫn chi tiết dưới đây. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi