Khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ 14

Khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ 14

(Vietnamarchi) - Tối 21/4, tại Nhà hát Sông Hương, TP. Huế, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ 14 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Huế - Tuổi trẻ với di sản”.
10:10, 22/04/2024

Sự kiện là hoạt động truyền thống được tổ chức hai năm một lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, lần lượt phối hợp cùng đơn vị đăng cai là các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên cả nước.

Gần 1000 đại biểu tham dự lễ khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ 14

Năm 2024, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế phối hợp tổ chức Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV - HUSC-2024 với chủ đề “Huế - Tuổi trẻ với di sản”.

Festival năm nay có sự tham gia của hơn 800 giảng viên, sinh viên kiến trúc đến từ 29 trường đại học trong nước và quốc tế; trong đó có 3 trường quốc tế gồm Đại học Kyoto Seika - Nhật Bản và Viện King Mongkut, Trường Bansomdej Chaopraya Rajabhat (Thái Lan).

Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ThS. KTS. Nguyễn Thu Phong phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ThS. KTS. Nguyễn Thu Phong - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: Hội Kiến trúc sư Việt Nam luôn chú trọng công tác bồi dưỡng phát triển các thế hệ kiến trúc sư ngay từ khi các em còn là sinh viên. Cùng với Giải thưởng Loa Thành dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành kiến trúc - quy hoạch trên cả nước, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc được tổ chức hai năm một lần kể từ 1998 đến nay đã trở thành sự kiện truyền thống có quy mô lớn được các bạn sinh viên kiến trúc mong chờ nhất. Năm 2024, với chủ đề "Huế - Tuổi trẻ với Di sản" thật sự khai thác tính đặc trưng văn hóa lịch sử kiến trúc của đô thị cố đô, truyền đạt những vấn đề không mới nhưng dưới góc nhìn của những bạn trẻ trong dòng chảy đương đại.

Ban tổ chức tin rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của 26 trường trong nước và 3 trường quốc tế sẽ đem lại những bài thi, tác phẩm sáng tạo và mới mẻ từ những cảm hứng di sản xứ Huế.

Là đơn vị đăng cai Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV - HUSC 2024, PGS.TS. Võ Thanh Tùng - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, Đại học Huế chia sẻ: Sự kiện Festival sinh viên kiến trúc lần thứ XIV có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với trường Đại học Khoa học - Đại học Huế khi đánh dấu mốc tròn 20 năm kể từ lần đăng cai đầu tiên ở Huế năm 2004.

Năm 2024 cũng là năm chuẩn bị cho kỷ niệm 30 năm xây dựng Khoa, là năm tiến tới kỷ niệm 70 năm thành lập trường. Qua hơn ba thập niên qua, Nhà trường luôn xác định khoa Kiến trúc là một trong những mũi nhọn phát triển, được đầu tư nhiều về nhân lực và vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội lẫn sứ mệnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Sự kiện Festival Sinh viên kiến trúc năm nay đặc biệt có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt hơn nữa khi chương trình được công nhận là một hoạt động chính trong chuỗi Festival Huế 2024. Có thể nói, Festival Sinh viên Kiến trúc lần thứ XIV đã có một thế và lực mới, xứng đáng là Festival đặc biệt nhất từ trước cho đến nay.

Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV diễn ra từ ngày 21/4 đến hết này 24/4 với nhiều hoạt động chính như: tọa đàm “Kiến trúc gỗ và công trình gỗ bền vững - Xu hướng xanh của tương lai”; hội thảo “Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển”; thi thiết kế logo Festival XIV; thiết kế Ý tưởng Không gian trưng bày triển lãm sáng tạo Festival - Public art chủ đề “Huế - ngôi nhà chung của SV Kiến trúc Việt Nam”; Vẽ mỹ thuật theo chủ đề: Huế - cảnh quan và di sản; nhiếp ảnh; thi thiết kế đồ họa với chủ đề: Du lịch Di sản và Kiến trúc Huế. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và thể thao, tham quan, khảo sát thực tế các công trình di sản tại thành phố Huế…

 

 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Bắc Giang: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu hơn 70 tỷ đồng

Vừa qua, tại Bắc Giang, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên đã công bố Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu số 09 thi công xây dựng, thiết bị thuộc dự án khu dân cư đô thị Tiền Cao Xá (cạnh Cụm công nghiệp Đồng Đình, thị trấn Cao Thượng), huyện Tân Yên. Giá trúng thầu là 70,023 tỷ đồng (giá dự toán là 70,57 tỷ đồng) và thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi