Hà Nội: Quy hoạch vùng huyện Mê Linh gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

(Vietnamarchi) - Ngày 12/12, UBND huyện Mê Linh phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức hội thảo góp ý vào đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh tích hợp trong quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
09:57, 13/12/2023
Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy và Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn chủ trì Hội nghị (Ảnh: ST)

Tại hội thảo, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đã trình bày đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh gắn với sự phát triển của Thủ đô theo hướng là một phần của thành phố mới tương lai - Thành phố trong thành phố.

PGS.TS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy  hoạch phát triển đô thị Việt Nam phát biểu thảo luận (Ảnh: ST)

Đồng thời, định hướng mô hình phát triển không gian vùng, dựa vào cấu trúc, không gian tự nhiên của huyện, hệ khung giao thông chính và khu vực dự kiến quy hoạch phát triển đô thị mới, quy hoạch dự kiến phát triển huyện theo mô hình: Một trục - hai cánh và 5 hành lang liên kết.

Quy hoạch dựa trên các lợi thế cạnh tranh, lấy trục Vành đai 4, sân bay quốc tế Nội Bài làm lợi thế để nghiên cứu quy hoạch huyện Mê Linh thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng, trung tâm tri thức và sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, thương mại, dịch vụ, logictics, du lịch, nghỉ dưỡng, y tế tầm cỡ trong nước và khu vực.

Hội thảo đã lắng nghe các ý kiến góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia vào bản quy hoạch vùng huyện Mê Linh. Trong đó, các chuyên gia đánh giá cao đồ án quy hoạch của đơn vị tư vấn đã kế thừa và phát triển trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, xác định động lực chính để phát triển vùng huyện Mê Linh trong tương lại.

Ngoài ra, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng gửi văn bản góp ý nêu một số lưu ý về định hướng phát triển của huyện như gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống, chỉnh trang cải tạo các làng xã gắn với quá trình đô thị hóa; quy hoạch phải tôn trọng tính định hướng, tạo không gian phát triển và mang tính sáng tạo...

Còn GS.TS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đề xuất, trong quy hoạch phải thể hiện được tiềm năng nổi bật và thế mạnh của huyện Mê Linh như: Gần sân bay quốc tế Nội Bài, có tuyến đường Vành đai 4, cửa ngõ kết nối với các tỉnh miền núi phía Bắc, có hành lang sông Hồng rộng lớn để phát triển đô thị xanh. Ngoài ra, ông Hoàng Văn Cường đề xuất bổ sung vào quy hoạch phát triển khu vực y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao; phát triển logictics gắn với công nghiệp sạch…

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Nguyễn Thị Diễm Hằng đề xuất các phương án thúc đẩy đô thị thông minh, thành phố sáng tạo trong nhiệm vụ quy hoạch thành phố phía Bắc sông Hồng trực thuộc Thủ đô; ý tưởng quy hoạch phát triển đô thị sinh thái thông minh Mê Linh gắn với các giá trị văn hóa trong dòng chảy lịch sử sông Hồng…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn trân trọng tiếp thu những ý kiến gợi mở của các nhà khoa học, chuyên gia cho bản quy hoạch. Đồng thời, đồng chí Hoàng Anh Tuấn đề nghị Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các đơn vị tư vấn tổng hợp, bổ sung vào đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, tiếp tục cho ý kiến nhằm hoàn chỉnh đồ án quy hoạch này.

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi