Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở

Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở

(Vietnamarchi) - Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) tại Nghệ An đã thống nhất không đưa Tổng Liên đoàn Lao động tham gia đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội cho công nhân vì gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có nguồn đầu tư; đồng thời kiến nghị nên bỏ quy định tất cả các giao dịch bất động sản phải qua sàn…
15:57, 25/09/2023

Ngày 22/9, tại thành phố Vinh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị lấy ý kiến, đại diện các Sở, ngành đã lần lượt góp ý bổ sung vào các Luật.

Đối với dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) bao gồm 10 chương, 84 điều quy định về điều kiện, thủ tục hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Qua các lần góp ý sửa đổi trước đó đã thống nhất tiếp thu, giải trình, chỉnh lý được một số vấn đề. Tuy vậy, qua thẩm tra của Ủy ban Kinh tế - Quốc hội vẫn còn một số vấn đề cần được góp ý, làm rõ hơn…

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: baoxaydung.com.vn)

Tương tự, Luật Nhà ở sửa đổi gồm 13 chương, 196 điều. Trải qua các lần góp ý, Luật Nhà ở đã dần được chỉnh lý, hoàn thiện hơn về kết cấu. Tuy vậy, qua thảo luận ở kỳ họp gần nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy còn một số vấn đề mới và phức tạp, chưa được kiểm chứng và thể hiện rõ trong Luật Nhà ở, điển hình là loại hình chung cư mini nên cần được tiếp tục góp ý bổ sung.

Theo đó, Sở Xây dựng Nghệ An đề nghị làm rõ trường hợp bán, cho thuê nhà nếu nhằm mục đích kinh doanh thì phải quản lý và chịu thuế; tương tự, nếu xây nhà bán và cho thuê nhằm mục đích kinh doanh thì mới phải qua sàn; phải có quy định về điều kiện để phân biệt đặt cọc bất động sản hình thành trong tương lai là theo Luật Dân sự hay Luật Kinh doanh bất động sản để quản lý, giám sát.

Bên cạnh đó, phải làm rõ cơ sở tính giá bán, giá thuê mua; đề nghị xây dựng hành lang pháp lý để các dự án bất động sản, nhà ở được chuyển nhượng khi đủ điều kiện để cơ quan có thẩm quyền giám sát; nên làm rõ trường hợp quy định khác nhau giữa Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản, trường hợp nào chủ đầu tư chuyển nhượng, cho thuê nhà ở thì phải công chứng và không cần công chứng…

Các ý kiến cũng đồng tình với phương án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại dự thảo lần này là không đưa Tổng Liên đoàn Lao động tham gia đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, vì xuất phát từ thực tiễn dự án nhà ở xã hội mà Liên đoàn Lao động triển khai tại xã Nghi Kim (thành phố Vinh) gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có nguồn đầu tư; đồng thời kiến nghị nên bỏ quy định tất cả các giao dịch bất động sản phải qua sàn…

Tiếp đó, đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam thông qua đánh giá mô hình ký túc xá, khu nhà lưu trú cho chuyên gia, người lao động của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn đề nghị bổ sung khái niệm khu lưu trú cho công nhân để có cơ chế, bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội cho công nhân được thuận lợi hơn.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đánh giá cao ý nghĩa thiết thực và tinh thần trách nhiệm của đại diện các sở, ngành, các chuyên gia và hội chuyên môn khi đóng góp ý kiến vào 2 dự thảo Luật này, sẽ tiếp thu 11 ý kiến góp ý để chọn lọc, tổng hợp trình Ban soạn thảo và góp ý tại Quốc hội nhằm hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) trong thời gian tới.

Tuyết Ngân

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi