Bất động sản công nghiệp - Cực nam châm hút FDI vào Việt Nam

Bất động sản công nghiệp - Cực nam châm hút FDI vào Việt Nam

(Vietnamarchi) - Tính đến tháng 10/2023, thông tin về đầu tư mới các dự án công nghiệp có quy mô lớn được công bố dồn dập. Cho thấy, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn có sức “nóng” thu hút lượng lớn FDI vào Việt Nam.
15:34, 14/11/2023

Việt Nam điểm đến của nhiều nhà đầu tư trăm triệu USD

Theo Bộ Xây dựng, Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy khoảng 100 triệu USD tại Khu công nghiệp VSIP (Bình Dương). Nhà máy được xây dựng theo tiêu chuẩn công trình xanh LEED Gold, sử dụng năng lượng tái tạo. Dự án dự kiến sẽ tạo việc làm cho hơn 6.000 thợ thủ công với công suất hàng năm khoảng 60 triệu sản phẩm trang sức.

Phía Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) vừa cho biết sẽ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch điện tử tại Khu công nghiệp Bờ trái sông Đà (Hòa Bình) vào tháng 3/2024. Dự án có quy mô 9,2 ha, vốn đầu tư 200 triệu USD. Meiko hiện đang sở hữu 3 nhà máy tại Việt Nam (tổng vốn đầu tư 500 triệu USD), 5 nhà máy tại Nhật Bản, 2 nhà máy tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, tập đoàn này đang tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động, đóng góp khoảng 30 triệu USD mỗi năm vào ngân sách Nhà nước.

Năm 2006, Meiko xây dựng nhà máy điện tử đầu tiên tại Việt Nam, ở Khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Dự án này là một trong 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất năm 2006 và cũng là dự án sản xuất điện tử lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài thời điểm đó.

Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) sẽ đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch điện tử tại Khu công nghiệp Bờ trái sông Đà (Hòa Bình). (Ảnh: Minh Nguyễn)

Cũng trong tháng 10/2023, Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam có tổng vốn đầu tư trên 750 triệu USD, diện tích sử dụng đất 31,3 ha tại Quảng Ninh đã được khởi động. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, tổ hợp này sẽ tạo doanh thu khoảng 100.000 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 4.500 lao động với mức lương trung bình khoảng 13 triệu đồng/người/tháng. Sau thời gian được hưởng ưu đãi thuế, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách trên 1.400 tỷ đồng/năm.

Đối với doanh nghiệp trong nước, mới đây, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP đã đề xuất đầu tư xây dựng Trung tâm Logistics, cảng thủy nội địa Ninh Giang ở xã Hồng Phúc (Ninh Giang, Hải Dương) quy mô gần 27 ha. Dự án sẽ có công suất 3 triệu tấn hàng hóa/năm, tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư. Nếu được chấp thuận, dự án dự kiến hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý III/2024, khởi công xây dựng trong quý IV/ 2024…

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp quý III/2023 của CBRE cho hay, trong quý vừa qua, thị trường phía Bắc tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan khi có thêm 597 ha nguồn cung đất công nghiệp, tỷ lệ hấp thụ tại các thị trường cấp 1 đạt 215 ha.

Theo Ông Neil MacGregor - Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận định, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để mở rộng phát triển ngành công nghiệp với vị trí địa lý thuận lợi và các yếu tố nền tảng mạnh mẽ như chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn của Chính phủ, lực lượng lao động dồi dào, có chất lượng. Các khu công nghiệp được phát triển bởi những nhà đầu tư uy tín, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, với hệ thống cảng biển, đường vành đai và sân bay…

Nhiều tập đoàn đang thực hiện chiến lược "Trung Quốc + 1", đã thúc đẩy sự phát triển công nghiệp tại Việt Nam. Có thể thấy, so với các nước trong khu vực, Việt Nam có vị trí khá cạnh tranh. Mức lương trong ngành sản xuất tại Việt Nam thấp hơn so với Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, đạt 329 USD/tháng vào năm 2023. Những yếu tố này khiến bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

Cực nam châm thu hút FDI

Theo tìm hiểu trong thu hút đầu tư, phần lớn các tỉnh đều chủ động phát triển các dự án khu công nghiệp quy mô, đồng bộ, tận dụng các lợi thế về vị trí, giao thông kết nối, cùng với đó là việc rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư. Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu. Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi nhận đủ hồ sơ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành thủ tục và cấp phép cho nhà đầu tư.

Ở một diễn biến khác, theo dữ liệu của Savills, vị thế của Việt Nam trong câu chuyện thu hút đầu tư FDI vào năm 2016, doanh thu từ việc xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện thoại của Việt Nam chỉ đạt mức 34 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2022, lĩnh vực này ghi nhận kim ngạch xuất khẩu 58 tỷ USD, chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đồng thời, các mặt hàng có giá trị gia tăng cao khác như điện tử, máy tính và linh kiện trong năm 2016 đạt kim ngạch xuất khẩu 19 tỷ USD. Tuy nhiên, tới năm 2022, giá trị xuất khẩu đã đạt 56 tỷ USD, chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Các ngành xuất khẩu có giá trị gia tăng thấp như dệt may hay giày dép chỉ chiếm lần lượt 10% và 4% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Một Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Tìm hiểu được biết, thời gian gần đây cũng đã chứng kiến những cái tên mới nổi, những địa phương vốn trước đây ít được “quan tâm” thì nay có thể đã trở thành hiện tượng mới. Bắc Giang là một ví dụ, trong 6 tháng đầu năm, địa phương này ghi nhận lượng vốn FDI đăng ký mới trong sản xuất lớn nhất cả nước với 1,06 tỷ USD, tương đương 20% lượng vốn FDI đăng ký mới trên cả nước.

Bình Phước đứng ở vị trí tiếp theo, chiếm tới 11% tổng vốn FDI đăng ký mới, với 577 triệu USD. Ngoài ra, có thể gọi tên một số địa phương khác như Thái Bình, Quảng Ninh… Đây đều là những địa phương đang có nhiều bước tiến trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn FDI, tạo nên những thị trường bất động sản công nghiệp mới, giúp giải nhiệt cho các thị trường cấp 1.

Một lượng lớn nguồn vốn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường tại Việt Nam. Thị trường này có nền tảng phát triển kinh tế vững chắc, tiềm năng đầu tư hấp dẫn nhờ đô thị hóa, tỷ lệ dân số, hệ thống hạ tầng tiếp tục được hoàn thiện, nguồn FDI mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh chóng, Ông Neil MacGregor nhận định.

Minh Châu (Tổng hợp)

Pháp lý xây dựng

Có gì tại “thiên đường” check-in sang chảnh, ăn ngon, chơi “độc” mới tại Hải Phòng?

Từ tháng 6/2024, du khách khi đến với Hải Phòng sẽ không cần phải vất vả tìm kiếm từng món ăn ngon hay điểm check-in độc lạ, bởi mọi thứ đều có thể tìm thấy ở tọa độ ăn chơi hấp dẫn bậc nhất Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên - một tiện ích hoành tráng mới ra mắt của Vinhomes Royal Island.

7 yếu tố hỗ trợ bất động sản khu công nghiệp ‘bứt phá”

Tại báo cáo ngành bất động sản (BĐS) khu công nghiệp nửa cuối năm 2024, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VCBS đã chỉ ra nhiều yếu tố hỗ trợ cho triển vọng của ngành. Trong đó, nổi bật của Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh như chi phí sản xuất kinh doanh, lao động thấp, kinh tế vĩ mô ổn định, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng…

Cần quy định tỷ lệ hoán đổi đất hợp lý

Góp ý dự thảo Nghị định quy định về giá đất, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất cần xem xét quy định “tỷ lệ hoán đổi” đất hợp lý để không làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai.

4 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản trở lại hoạt động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản quay trở lại hoạt động 1.302 doanh nghiệp, một số tập đoàn đang có chiến dịch tuyển dụng nhân viên kinh doanh quy mô lớn.

Bài toán hạ giá chung cư Hà Nội

Trước bối cảnh giá chung cư Hà Nội tăng đột biến, theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo trong thời gian tới giá chung cư sẽ không có điều chỉnh nhiều. Để tránh đầu cơ, thổi giá cần có sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các chủ thể tham gia thị trường.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi