Bắc Ninh: Thị trường bất động sản “nín thở nằm chờ”

Bắc Ninh: Thị trường bất động sản “nín thở nằm chờ”

(Vietnamarchi) - Trong Quý III/2023, Sở Xây dựng Bắc Ninh đánh giá thị trường bất động sản trên địa bàn vẫn cơ bản đang trong trạng thái “nín thở nằm chờ”.
10:36, 24/11/2023

Cụ thể, tại Báo cáo thông tin về Nhà ở và thị trường bất động sản Quý III/2023 , Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, trong quý vừa qua địa phương này không có dự án nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hay lựa chọn nhà đầu tư. Toàn tỉnh có 398 lô đất từ 2 dự án được thông báo đủ điều kiện mở bán.

Giá bán nhà ở riêng lẻ trên địa bàn dao động từ 10-100 triệu/m2; chung cư nhà ở xã hội từ 8-13,5 triệu/m2; chung cư thương mại 15-30 triệu/m2; đất nền dự án 15-40 triệu/m2. Tồn kho bất động sản tính đến cuối Quý III có khoảng 450 căn hộ chung cư và 80 lô đất nền dự án .

Sở Xây dựng Bắc Ninh đánh giá, thị trường bất động sản trên địa bàn vẫn cơ bản đang trong trạng thái “nín thở nằm chờ” ở các phân khúc do khó khăn kinh tế trong nước cũng như thế giới chưa được cải thiện, lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao.

Chỉ một số phân khúc bất động sản có giao dịch như nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện chuyển nhượng. Hiện Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 khu công nghiệp tập trung. Tỉnh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành thời gian tới.

Lý giải về những khó khăn chung của thị trường, theo Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cả nước đang có tới 1.200 dự án nằm chờ tháo gỡ, nhưng chỉ có khoảng 500 dự án đang được xem xét, tức là có trên 800 dự án tiếp tục nằm chờ. Tuy nhiên, khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay cũng nằm ngay ở bản thân thị trường bất động sản và doanh nghiệp bất động sản đang có rất nhiều tồn tại.

Pháp lý xây dựng

Có gì tại “thiên đường” check-in sang chảnh, ăn ngon, chơi “độc” mới tại Hải Phòng?

Từ tháng 6/2024, du khách khi đến với Hải Phòng sẽ không cần phải vất vả tìm kiếm từng món ăn ngon hay điểm check-in độc lạ, bởi mọi thứ đều có thể tìm thấy ở tọa độ ăn chơi hấp dẫn bậc nhất Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên - một tiện ích hoành tráng mới ra mắt của Vinhomes Royal Island.

7 yếu tố hỗ trợ bất động sản khu công nghiệp ‘bứt phá”

Tại báo cáo ngành bất động sản (BĐS) khu công nghiệp nửa cuối năm 2024, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VCBS đã chỉ ra nhiều yếu tố hỗ trợ cho triển vọng của ngành. Trong đó, nổi bật của Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh như chi phí sản xuất kinh doanh, lao động thấp, kinh tế vĩ mô ổn định, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng…

Cần quy định tỷ lệ hoán đổi đất hợp lý

Góp ý dự thảo Nghị định quy định về giá đất, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất cần xem xét quy định “tỷ lệ hoán đổi” đất hợp lý để không làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai.

4 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản trở lại hoạt động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản quay trở lại hoạt động 1.302 doanh nghiệp, một số tập đoàn đang có chiến dịch tuyển dụng nhân viên kinh doanh quy mô lớn.

Bài toán hạ giá chung cư Hà Nội

Trước bối cảnh giá chung cư Hà Nội tăng đột biến, theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo trong thời gian tới giá chung cư sẽ không có điều chỉnh nhiều. Để tránh đầu cơ, thổi giá cần có sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các chủ thể tham gia thị trường.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi