Bắc Giang: Huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới

Bắc Giang: Huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới

(Vietnamarchi) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh: “Huyện Lục Nam cần tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách và huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực nông nghiệp, nông thôn với mục tiêu lấy nông nghiệp là trụ đỡ, công nghiệp là đột phá và phát triển dịch vụ du lịch làm trọng tâm”.
11:07, 29/01/2024

Tối 28/01, tại Quảng trường trung tâm huyện Lục Nam, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Huyện Lục Nam (Bắc Giang) đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Theo báo cáo tại buổi lễ, thực hiện chủ trương về xây dựng nông thôn mới, sau 13 năm triển khai, huyện Lục Nam đã có 23/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã nông thôn mới nâng cao, 17 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 55,3 triệu đồng/người/năm, gấp 3,4 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm dần theo từng năm, hiện còn 3,0%, giảm 19,17% so với năm 2011.

Từ 2011 đến nay, tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt trên 1,4 nghìn tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 410 tỷ đồng và hiến hàng trăm nghìn m2 đất, hàng chục nghìn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi. Huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông nghiệp, nông thôn được đổi mới toàn diện; đời sống cư dân nông thôn không ngừng được nâng lên...

Với những nỗ lực và thành tựu đó, ngày 11/01/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 37/QĐ-TTg công nhận huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đây là sự ghi nhận, là niềm tự hào và vinh dự cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lục Nam nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Phát biểu buổi lễ, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng và những tiềm năng, lợi thế về tài nguyên, cảnh quan, môi trường, lịch sử - văn hóa của địa phương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lục Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đánh giá cao cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Lục Nam

Trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Lục Nam được biết đến với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, là huyện đi đầu trong định hướng, quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung điển hình như: Vùng sản xuất nhãn ở xã Lục Sơn và Đan Hội, với quy mô 750ha (lớn nhất tỉnh); vùng sản xuất Na diện tích 1.500ha (lớn nhất tỉnh, Na dai Lục Nam là sản phẩm thứ 2 của tỉnh Bắc Giang được cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý).

Trong phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, huyện Lục Nam triển khai với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm; nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, “đường đi đến đâu dân giàu đến đó”; đặc biệt trong thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 và Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, người dân trong huyện đã đồng tình, tích cực vào cuộc hiến đất, đóng góp sức người, vật chất để sửa chữa, làm mới đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm...

“Huyện Lục Nam được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, là phần thưởng hết sức ý nghĩa, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Lục Nam nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung. Đồng thời, đây cũng là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, tạo động lực để huyện Lục Nam tiếp tục nỗ lực vươn lên giành nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa trong thời gian tới”, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Đạt huyện nông thôn mới chỉ là kết quả bước đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện và bền vững.

Để tiếp tục xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao hơn nữa, đưa huyện Lục Nam ngày càng phát triển nhanh, bền vững, giàu đẹp, văn minh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lục Nam tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những mặt còn hạn chế. Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2026-2030.

Trong đó, cần tập trung nâng cao các tiêu chí liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân như: Chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đảm bảo cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn.

Tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách và huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực nông nghiệp, nông thôn với mục tiêu lấy nông nghiệp là trụ đỡ, công nghiệp là đột phá và phát triển dịch vụ du lịch làm trọng tâm.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen cho cán bộ, nhân dân huyện Lục Nam và tặng Bằng khen cho 21 tập thể, 14 cá nhân, gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Đề xuất thành lập mới 10 khu công nghiệp rộng với diện tích 2.111ha tại Hà Nam?

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Nam đã đề xuất thành lập mới 10 khu công nghiệp với diện tích 2.111ha trong giai đoạn 2021 - 2030 và 4 khu công nghiệp sau năm 2030.

KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ gì tại Talkshow Kiến trúc & Chữa lành?

“Nghề chính của KTS đang “làm hỏng trái đất” vì bất cứ công trình nào được xây dựng cũng sẽ có tác động ít nhiều đến môi trường, do đó nhiệm vụ của KTS làm sao để giảm thiểu tối đa những tác động này nhằm “chữa lành” cho trái đất, tạo ra những không gian an trú và “chữa lành” cho con người từ trong tâm”. KTS Võ Trọng Nghĩa đã chia sẻ hành trình, trải nghiệm của bản thân bằng phương pháp Thiền để điều trị chứng “trầm cảm ẩn” của mình.

Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Lễ khánh thành công trình cách mạng và gắn biển Công sự trú ẩn

Ngày 7/6/2024, tại số 389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng đã khánh thành Dự án công trình bảo tồn, tôn tạo di tích kiến trúc “Công sự trú ẩn”. Nơi đây từng là nơi làm việc, trú ẩn, linh hoạt và cơ động tác chiến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ năm 1964-1973 của một số đồng chí nguyên lãnh đạo của Đảng và Chính phủ. Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Cố Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiến thiết cơ bản Nhà nước đã từng làm việc tại đây.

Tái hiện “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 6/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa" trong chuỗi hoạt động nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 (5/5 âm lịch).

Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực đất đai

Sáng nay 6/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi