“Pin cát” khổng lồ - Giải pháp sáng tạo cung cấp nhiệt ở Phần Lan

“Pin cát” khổng lồ - Giải pháp sáng tạo cung cấp nhiệt ở Phần Lan

(Vietnamarchi) - Polar Night Energy đang phát triển một loại "pin cát" công nghiệp để sử dụng trong những đêm vùng cực lạnh giá ở Phần Lan. Khi hoàn thiện, ước tính pin cát có thể giúp giảm gần 70% lượng phát thải carbon dioxit hằng năm của đô thị.
14:46, 14/03/2024

Đô thị Pornainen, Phần Lan sẽ sớm sở hữu pin cát - lưu trữ nhiệt năng trong cát - với hy vọng tăng khả năng lưu trữ năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu sưởi quanh năm, giúp cắt giảm lượng khí thải carbon. Đây sẽ trở thành trạm lưu trữ cát lớn nhất thế giới khi đi vào hoạt động.

Theo bài viết của trang IFLScience, công ty khởi nghiệp Polar Night Energy đã thiết kế pin cát và dự kiến sẽ lắp đặt loại pin này trong vòng 13 tháng tới tại Pornainen.

Pin cát 1 MW có khả năng lưu trữ tới 100 MWh năng lượng nhiệt – công suất tương đương với gần một tháng nhu cầu sưởi ấm vào mùa hè và một tuần nhu cầu ở Pornainen vào mùa đông.

Polar Night Energy cho biết Pin cát của họ hoạt động như một bể chứa năng lượng cao, dung lượng lớn để chứa năng lượng gió và mặt trời dư thừa, lưu trữ năng lượng trong cát dưới dạng nhiệt.

Khi đi vào hoạt động, Polar Night Energy ước tính pin cát mới này sẽ giảm lượng khí thải carbon dioxide của hệ thống sưởi ấm khu vực khoảng 160 tấn mỗi năm, tương đương với mức giảm gần 70%. Hệ thống dựa trên cát sẽ sử dụng đá xà phòng, sản phẩm phụ của nhà sản xuất lò sưởi, làm phương tiện lưu trữ. Vật liệu này có thể dẫn nhiệt tốt hơn cả cát cũ thông thường.

Liisa Naskali, Giám đốc điều hành tại Polar Night Energy, công ty đứng sau cải tiến này, cho biết: “Thật thú vị khi xây dựng một kho lưu trữ năng lượng nhiệt quy mô lớn, nơi sẽ hoạt động như một nhà máy sản xuất chính trong mạng lưới sưởi ấm của quận Pornainen”.

“Đây là một bước quan trọng trong việc mở rộng quy mô công nghệ pin cát”, Liisa Naskali nhấn mạnh.

Pin cát bao gồm một trụ tròn cao 13m, rộng 15m chứa đầy đá xà phòng nghiền (soapstone) - dẫn nhiệt tốt hơn cát thông thường - và các ống truyền nhiệt.

Khi lượng điện sản xuất từ năng lượng gió và Mặt trời dư thừa, Polar Night Energy sẽ chuyển hóa chúng thành nhiệt năng. Điều này sẽ làm nóng không khí, sau đó được lưu thông khắp trụ tròn thông qua các ống truyền nhiệt để làm nóng đá xà phòng nghiền bên trong trụ.

Sau đó, khi các nguồn năng lượng thông thường trở nên đắt hơn, thường là vào những tháng mùa đông, lượng nhiệt lưu trữ trong pin cát sẽ được đưa vào hệ thống sưởi của Pornainen.

Được biết, pin cát đang xây dựng ở Pornainen không phải phiên bản đầu tiên. Trước đó, Polar Night Energy đã lắp đặt pin cát thương mại hoạt động đầy đủ đầu tiên trên thế giới ở Kankaanpää, Phần Lan, vào năm 2022.

Cát bên trong silo tại nhà máy điện Vatajankoski ở Kankaanpää có thể lưu trữ nhiệt ở khoảng 500 độ C trong vài tháng

Tuy nhiên, phiên bản mới nhất sẽ lớn gấp 10 lần, với công suất đun nóng một megawatt và khả năng lưu trữ tới 100 megawatt nhiệt năng, đủ để đáp ứng nhu cầu về nhiệt của cả quận trong một tuần vào mùa đông và gần một tháng vào mùa hè. 

Trong khi thế giới đang tìm cách tăng khả năng lưu trữ năng lượng tái tạo với nhiều giải pháp tốn kém và ảnh hưởng tới môi trường, pin cát như trên có thể là giải pháp thay thế rẻ hơn, ít tác động hơn đến môi trường so với các giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo khác. Ngoài dự án pin cát, Phần Lan cũng chuẩn bị biến một khu mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực khổng lồ.

Tag:

pin cát

Bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng phải xác định rõ trách nhiệm chính trị trong việc bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch, quan trọng có ý nghĩa thúc đẩy phát triển của vùng và kết nối liên vùng.

Sử dụng đá cẩm thạch trong nội thất đương đại

Đá cẩm thạch là một vật liệu linh hoạt và phong cách để sử dụng trong nội thất, với nhiều màu sắc tuyệt vời giúp mang lại kết cấu sắc nét với những họa tiết đẹp mắt và trang nhã. Trong nhiều thế kỷ, đá cẩm thạch đã được sử dụng cho cả thiết kế nội thất và ngoại thất. Hiện nay, loại đá tự nhiên này ngày càng phổ biến trong giới thiết kế nhằm mang lại cảm giác sang trọng và quyến rũ cho mọi không gian.

Loạt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán Việt Nam đứng trước nguy cơ đóng cửa

Việc cơ quan quản lý Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ ván ép với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 - 13,04% dự kiến khiến cho loạt doanh nghiệp không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động.

Một số lưu ý khi thiết kế tòa nhà chống lốc xoáy

Lốc xoáy được coi là một trong những mối nguy hiểm tự nhiên tàn khốc nhất trên toàn thế giới khi xét đến mức độ nghiêm trọng, sự tàn phá được tạo ra và tần suất xảy ra. Theo đó, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đã và đang nghiên cứu, xây dựng các tòa nhà chống lốc xoáy để vượt qua thảm họa thiên nhiên này.

Rơm hiện đại: Từ hệ thống xây dựng đến trang trí

Việc sử dụng và nhu cầu về vật liệu tự nhiên trong kiến trúc và thiết kế nội thất đã tạo điều kiện hồi sinh cho các hệ thống xây dựng truyền thống trong bối cảnh đương đại. Những gì từng được coi là mộc mạc như rơm hiện đang được khám phá trong bối cảnh hiện đại hơn.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi