Trường THCS Trần Duy Hưng

Trường THCS Trần Duy Hưng

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được coi là một trong những khu đô thị mới có tốc độ phát triển nhanh, dân cư đông đúc với nhiều dự án nhà ở, chung cư cao tầng, công trình dịch vụ có kiến ​​trúc hiện đại. Nhiệm vụ thiết kế là xây dựng mới trường THCS công lập với quy mô 1 hầm, 5 tầng nổi, 44 phòng học đầy đủ các phòng học bộ môn, khu đa năng, bể bơi, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quốc gia mức độ 2. Ý tưởng quy hoạch quy hoạch tổng thể theo tổ hợp khối, mặt tiền chính hướng ra đường Tây Nam. Công trình bao gồm các phòng học bộ môn, phòng học chức năng và nhà thi đấu được kết nối đồng bộ qua hệ thống cầu bao bọc sân trung tâm.
10:19, 03/04/2023

Địa điểm: Cầu Giấy, Hà Nội
Kiến trúc sư: Công ty liên doanh Sunjin Việt Nam
Diện tích: 21.586m2
Năm: 2022
Hình ảnh: Chimnon Studio

Mục tiêu ưu tiên bố trí các phòng học theo trục Đông Bắc – Tây Nam để đạt được thông gió và chiếu sáng tự nhiên tối ưu, đảm bảo tiện nghi và chống ồn. Trường học được quy hoạch ở phía sau khu đất, cách xa trục đường chính. Khu nhà thi đấu với nhiều chức năng có thể phục vụ cộng đồng như bể bơi, khu đa năng được bố trí giáp trục đường chính – thuận tiện trong việc tiếp cận và có tác dụng ngăn tiếng ồn của trục đường chính ảnh hưởng đến các lớp học.

Đặc biệt, phần mái được thiết kế với mục đích tạo không gian xanh và vườn bách thảo cho sinh viên. Trong khi không gian trải nghiệm tự nhiên trong các trường học nội thành ngày càng bị lãng quên, việc duy trì không gian xanh trên mái nhà cho phép phát triển hiểu biết và trải nghiệm của học sinh về thế giới tự nhiên. Là dự án ứng dụng nông nghiệp tự động với công nghệ 4.0, học sinh được tận mắt chứng kiến ​​và tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp. Với mật độ xây dựng thấp, kiến ​​trúc của trường hướng đến không gian xanh trên tầng cao: Vườn rau xanh rộng 6000m2 được quy hoạch thành nhiều loại cây cao – thấp phù hợp theo từng mùa như khu rau, khu hoa, khu thư viện ngoài trời,… Từ góc nhìn của căn hộ, cả ngôi trường như một công viên xanh giữa lòng đô thị đông đúc. Kiến trúc tòa nhà được thiết kế theo phong cách tối giản, sử dụng chính công trình để mang lại giá trị thẩm mỹ kiến ​​trúc, hòa nhập với cảnh quan tổng thể của khu vực. Màu sắc đơn giản nhưng linh hoạt và thu hút.

Để đạt tiêu chí tiết kiệm năng lượng và độ bền, các kết cấu và vật liệu xây dựng đã áp dụng các công nghệ vật liệu hiện có, nhưng tìm kiếm các giải pháp xây dựng mới mang lại hiệu quả vượt trội như giải pháp kết cấu bê tông cốt thép với hệ cửa chớp phủ phim không cần trát; Hệ thống ban công dạng cột tạo sự thông thoáng cũng như giảm thiểu tầm nhìn, hệ thống sàn không đo, tường ốp gạch men tráng men công nghệ tự làm sạch. Thiết kế mang tính đồng bộ, thuận tiện sử dụng trong dạy và học, tiếp cận các mô hình trường học hiện đại trong khu vực và trên thế giới theo các chuẩn mực giáo dục mới như: “Lấy học sinh làm trung tâm”, “Phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi”, “Học mà chơi – chơi mà học”, “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

PV/archdaily

archdaily

Pháp lý xây dựng

LAPH Cafe / 3fconcept

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) “Café-Cóc” là thuật ngữ dùng để chỉ một quán cà phê giá rẻ với chỗ ngồi thấp có thể dễ dàng gấp lại và sắp xếp theo nhu cầu. Đây là nơi mọi người có thể nhanh chóng và thuận tiện ghé qua, gọi đồ uống, nhâm nhi một mình hoặc với bạn bè, rồi tiếp tục ngày của họ.

Bonte Cafe/Yên Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng và đang đẩy con người ra xa thiên nhiên. Các tòa nhà xung quanh chúng ta đang dần bê tông hóa và để lại những tác động xấu đến môi trường sống của chính chúng ta. Yen Architecture hy vọng rằng thông qua dự án này, con người sẽ kết nối lại với thiên nhiên.

The Clay Mui Ne Resort/Tad.atelier

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm ở Đông Nam Việt Nam, thành phố Phan Thiết nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, cát trắng và ánh nắng ấm áp quanh năm. Nằm ở vị trí lý tưởng gần trung tâm thành phố, khu đất xây dựng ban đầu là một khu nghỉ dưỡng cũ được xây dựng cách đây hơn 20 năm trên địa hình dốc về phía biển. Nhận ra tiềm năng to lớn của khu đất, chúng tôi quyết định tận dụng những lợi thế hiện có và kết hợp các cải tiến để tạo ra một khu nghỉ dưỡng mới, hài hòa và thân thiện. KTS đã cân nhắc sử dụng vật liệu địa phương và phương pháp xây dựng phù hợp. Mục tiêu là tạo ra một không gian chào đón tôn trọng các giá trị hiện có của địa điểm trong khi vẫn dành chỗ cho những ý tưởng mới.

Trụ sở CP Việt Nam/LJ-Group

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án cảnh quan trụ sở chính CP Việt Nam là một phần mở rộng năng động và linh hoạt của môi trường văn phòng. Tọa lạc tại Đồng Nai, một tỉnh có tốc độ phát triển nhanh chóng, dự án giải quyết những thách thức liên quan đến tính bền vững môi trường và chất lượng cuộc sống. Do đó, thiết kế cảnh quan nhằm mục đích giảm thiểu tác động của môi trường xung quanh đồng thời cung cấp không gian ngoài trời rộng rãi và chất lượng cao cho tòa nhà mới, lớn hơn nhằm khuyến khích người lao động thư giãn, giao lưu, kết nối với thiên nhiên và cảm thấy tốt hơn trong công việc, nâng cao trải nghiệm hàng ngày của họ.

Nhà hàng Tropical Forest/Human+ Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc tại đô thị nhộn nhịp của TPHCM, thành phố đông dân nhất Việt Nam, dự án nhà hàng này hướng tới việc tạo ra một bầu không khí độc đáo, gần gũi với thiên nhiên, tương phản hoàn toàn với khung cảnh đô thị để thu hút thực khách. Lấy cảm hứng từ rừng mưa nhiệt đới bản địa, thiết kế mang đến trải nghiệm thanh bình, sảng khoái, kết nối con người với thiên nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi