Nghiên cứu tiến hoá kiến trúc theo phương pháp đa ngành - Một góc nhìn mới

Nghiên cứu tiến hoá kiến trúc theo phương pháp đa ngành - Một góc nhìn mới

(Vietnamarchi) - Nằm trong khuôn khổ hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ công tác nghiên cứu, lý luận, phê bình về lĩnh vực kiến trúc, chiều 10/1/2024, tại Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có buổi làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch.
15:32, 11/01/2024

Cuộc trao đổi xoay quanh nội dung nghiên cứu của TS.KTS Hoàng Ngọc Hoa về sự “tiến hóa kiến trúc” theo phương pháp đa chiều. Đây có thể coi là một nghiên cứu gợi mở về sự hình thành của kiến trúc nói chung, kiến trúc Việt Nam nói riêng. 

TS.KTS Hoàng Ngọc Hoa cho biết, trong quá trình tìm đọc các tài liệu nghiên cứu trong nước và quốc tế, TS nhận thấy các công trình liên quan đều chưa khái quát, nghiên cứu đầy đủ về lịch sử kiến trúc. TS đặt ra vấn đề nghiên cứu về sự tiến hóa trong lĩnh vực kiến trúc với một ý nghĩa là tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Về khái niệm Tiến hoá kiến trúc, TS.KTS Hoàng Ngọc Hoa chia sẻ theo quan điểm: Tiến hóa Kiến trúc là khái niệm đề cập đến hệ thống tư duy về không gian kiến trúc phát sinh và phát triển trong hàng triệu năm gắn liền với quá trình tiến hóa chung của loài người.

Vì vậy Tiến hóa kiến trúc cũng là công cụ nghiên cứu quá trình tiến hóa của Kiến trúc Việt Nam từ khi những người nguyên thủy đầu tiên chiếm cư tại vùng đất thuộc Việt Nam ngày nay. Họ là những Người Đứng thẳng (Homo Erectus), người Khôn ngoan Homo Sapiens, người Khôn ngoan thông minh (Homo Sapiens Sapiens) đã tạo nên các nền văn hóa tiền sử Sơn Vi, Hòa Bình, Bắc Sơn, Đồng Đậu, Hạ Long, Đông Sơn, mà tại mỗi nền văn hóa ấy đã xuất hiện những ngôn ngữ thị giác cơ bản đầu tiên, những tri giác không gian sơ khai, những tri giác màu sắc sớm nhất.

Mục đích của Tiến hóa Kiến trúc là nghiên cứu thời điểm hình thành tri thức Kiến trúc, quá tích tụ thành hệ thống tư duy Kiến trúc và Không gian Kiến trúc của người Việt Nam.

Tiến hóa Kiến trúc là công cụ hiệu quả để nghiên cứu các vấn đề cơ bản của Kiến trúc Việt Nam như: Xác định Hệ Bản sắc Kiến trúc Việt Nam; đúc kết các giá trị lịch sử Kiến trúc; xây dựng các Tiền đề định hướng; tạo dựng các Nền tảng Lý thuyết Kiến trúc theo quan điểm tiến hóa; chiết tụ các Hệ giá trị của nền Kiến trúc, Quy hoạch Việt Nam.

Trên dòng chảy tiến hóa đó, đến lượt mình, các không gian Kiến trúc sẽ kết tụ nên phong cách riêng độc đáo và cao quý nhất cho các thế hệ người Việt Nam tương lai.

Buổi trao đổi chuyên môn tại Toà soạn Tạp chí KTVN

Về quá trình nghiên cứu sự tiến hóa trong lĩnh vực kiến trúc, KTS Hoàng Ngọc Hoa cho biết, trong quá trình tìm đọc các tài liệu nghiên cứu trong nước và quốc tế, tôi nhận thấy các công trình liên quan đều chưa khái quát, nghiên cứu đầy đủ về lịch sử kiến trúc. TS đặt ra vấn đề nghiên cứu về sự tiến hóa trong lĩnh vực kiến trúc với một ý nghĩa hướng đến một nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Không gian kiến trúc luôn đồng hành cùng sự hình thành và phát triển của loài người. Theo đó, kiến trúc là quá trình tiến hóa cùng với con người. Như vậy, nghiên cứu về tiến hóa kiến trúc có vai trò quan trọng, vừa mang ý nghĩa khoa học vừa có ý nghĩa thực tiễn, góp phần tìm ra quy luật vận động của các loại hình kiến trúc để đưa ra góc nhìn toàn diện về sự phát triển của kiến trúc trong quá trình thay đổi, vận động đó. Ngoài ra, việc nghiên cứu tiến hóa kiến trúc cũng là một trong những nền tảng cơ bản để có thể kiến tạo không gian, phát triển tư duy về không gian.

Với vai trò là Tạp chí Khoa học về chuyên ngành kiến trúc của ngành Xây dựng, trực thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia - Bộ Xây dựng, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam luôn sẵn sáng đóng vai trò là nơi đồng hành, gửi gắm, chia sẻ những tâm huyết, những nghiên cứu mang tính độc lập của các nhà chuyên môn trong lĩnh vực chuyên ngành về kiến trúc.

Để cây cầu 'bắc qua' ba thế kỷ sẽ càng thêm đặc biệt!

Tháng 5.2024, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho ý kiến với đề xuất kỹ thuật cải tạo cầu Long Biên của công ty Aterlia (đến từ Pháp). Trên tinh thần đó, bài viết này sẽ nêu một số gợi ý về nghiên cứu phục chế cầu Long Biên.

Kiến tạo cảnh quan xanh nông thôn trong hành lang xanh Hà Nội

(KTVN 250) Trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ tại Hà Nội, việc tích hợp hạ tầng xanh và cảnh quan xanh vào quy hoạch đô thị đã trở thành yếu tố then chốt về mặt sinh thái, xã hội và kinh tế. Các không gian mở như công viên, mảng xanh, hồ điều tiết,… không chỉ cải thiện chất lượng sống mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các vấn đề môi trường đô thị như ô nhiễm và hiệu ứng nhà kính trong đô thị. Bài báo đề xuất các mô hình phát triển bền vững cho các làng xóm trong hành lang xanh (HLX) theo QHC được phê duyệt tại quyết định 1259/QĐ-TTG ngày 29/7/2011, từ việc cải thiện chất lượng môi trường sống đến tăng cường đa dạng sinh học và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Thiết lập cấu trúc đô thị bền vững dựa trên hệ thống hành lang xanh

(KTVN 250) Thiết lập cấu trúc đô thị dựa trên hành lang xanh (HLX) được áp dụng trong đồ án quy hoạch chung (QHC) xây dựng Thủ đô Hà Nội năm 2011, được tiếp nối trong dự thảo Điều chỉnh QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội năm 2024 và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Các đồ án đã xác định HLX là “chiến lược” để thúc đẩy phát triển đô thị bền vững và thích ứng với Biến đổi khí hậu (BĐKH). Bài báo nghiên cứu tổng kết cơ sở lý thuyết, kinh nghiệm thiết lập cấu trúc đô thị bền vững, đề xuất mô hình cấu trúc quy hoạch đô thị bền vững dựa trên hệ thống HLX.

Hành lang xanh trong quy hoạch chung Hà Nội: Thách thức và tiềm năng

(KTVN 250) Bài viết này không hướng đến cụ thể các chiến lược phát triển cho hành lang xanh (HLX) mà chỉ bàn về cách thức “tư duy” về khái niệm này trong bối cảnh là quy hoạch chung (QHC). Cách đặt vấn đề sao cho đúng ở phạm vi QHC rất quan trọng, bởi vì nó là tiền đề cho sự nghiên cứu triển khai các dự án sau này đảm bảo hợp lý, tiết kiệm, tinh gọn và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Để tiếp cận HLX một cách hợp lý trong QHC, chúng ta cần tập trung tính linh hoạt trong triển khai thực tiễn.

Hành lang, vành đai xanh Hà Nội và chiến lược phát triển nông nghiệp đô thị?

(KTVN 250) Phát triển nông nghiệp đô thị (NNĐT) chính là xu thế đáp ứng tiêu chí xanh của các đô thị và chức năng vành đai xanh cho các đô thị vệ tinh vùng Thủ đô. Việc phát triển theo xu hướng xanh và bền vững, ngoài các mô hình và giải pháp có tính thụ động và chủ động trong quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý, quản trị, vận hành đô thị thông qua việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật, còn một mô hình khác đã được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai áp dụng, đó chính là phát triển NNĐT, dùng nền tảng kinh tế NNĐT được hỗ trợ bởi công nghệ cao, nhằm hướng các đô thị phát triển theo hướng sinh thái, đi đôi giữa bảo vệ hệ sinh thái và môi trường cùng với nâng cao chất lượng cuộc sống và sinh kế cho người dân.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi